Thuốc trừ bệnh sinh học tiêu trừ nấm hại trong đất

Thuốc trừ bệnh sinh học là giải pháp không thể thiếu trong việc giúp cho cây trồng phòng trừ nấm bệnh khi gặp phải điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Việc sử dụng phân thuốc hóa học trong thời gian dài sẽ làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối; Mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy. Chính vì vậy, việc tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây trồng là vấn đề đang được quan tâm.

1. Thuốc trừ bệnh sinh học

Thuốc trừ bệnh sinh học sẽ giúp nhà vườn giảm dần mật độ và triệt tiêu hết nấm bệnh. Thuốc trừ bệnh sinh học có thể xử lý rất tốt các chủng gây hại mạnh trong đất như Phytophthora hay Fusarium nhờ cơ chế đối kháng. Cơ chế đối kháng so với hóa học có hiệu quả lâu bền hơn. Hoạt chất hóa học nếu sử dụng nhiều sẽ làm đất chai cứng. Đặc biệt khi gặp mưa nồng độ thuốc dễ bị hòa tan khiến cho nấm bệnh rất dễ quay trở lại.

Thuốc trừ bệnh sinh học cũng có điểm yếu nhưng dễ khắc phục hơn. Để sử dụng được thuốc sinh học hiệu quả cần phải cải tạo, bổ sung thêm hữu cơ cho đất. Nhưng bù lại công dụng lại rất lớn. Khả năng phòng bệnh lên đến 6 tháng (trong mùa mưa là 2 – 3 tháng).

2. Cách trừ nấm bệnh trong đất

Cách xử lý nấm bệnh trong đất không quá khó. Sẽ rất đơn giản nếu người dùng hiểu được nguyên nhân cơ bản. Trong đất chủ yếu rễ bị gây hại bởi hai loại nấm là Phytophthora và Fusarium. Hai chủng nấm này phát triển mạnh trong môi trường yếm khí và pH thấp. Ngược lại trong môi trường có đất mặt tơi xốp, thoáng khí và pH ổn định chúng sẽ ngừng phát triển. Khi đất tốt chúng buộc phải nhường sân cho các nấm có lợi, nấm đối kháng. Hiểu được điều này sẽ giúp nhà vườn hạn chế được rất nhiều sức phá hoại của nấm bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chế phẩm vi sinh trừ nấm

Một tên gọi khác của thuốc trừ bệnh sinh học là chế phẩm vi sinh trừ nấm. Vi sinh trừ nấm tiêu diệt các loại nấm bệnh trong đất bền vững và không gây tổn hại đến đất. Các chủng vi sinh đối kháng mạnh như RURAL, Tricoderma …có thể diệt trừ nấm Phytophthora hay nấm Fusarium một cách dễ dàng. Khi kết hợp, Trichoderma sẽ có tác dụng phòng trừ sau khi các loại nấm trừ bệnh sinh học như Chaetomium tiêu diệt hết nấm bệnh trước đó. Việc trừ nấm bệnh trong đất định kỳ là hết sức cần thiết. Tối thiểu phải tưới 2 lần trước và sau mùa mưa để hạn chế bệnh vàng lá thối rễ.

3. Phòng trừ nấm bệnh trên cây trồng

Ngoài việc gây hại mạnh trong đất thì nấm bệnh cũng sẽ gây hại lên thân, lá và quả. Nếu chúng có đủ môi trường thuận lợi chúng cũng sẽ gây bệnh. Một số bệnh như thán thư, ghẻ loét, ghẻ nhám, nứt thân, nứt trái đều có sự tham gia của nấm bệnh.

Thuốc trừ nấm gốc đồng hiện nay đang được sử dụng khá thông dụng nhưng sử dụng về lâu về dài sẽ làm nhiễm độc không khí và nguồn nước gây độc cho cá và cả con người. Việc sử dụng Nano Đồng kết hợp với thuốc trị nấm và vi khuẩn sinh học để phòng trừ nấm bệnh trên cây hiện nay đang được nhà vườn khá là ưa chuộng. Đặc biệt là những vườn đang bước đầu chuyển đổi để theo hướng canh tác hữu cơ – vi sinh.

Thuốc trừ bệnh sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi vì nông nghiệp hữu cơ đang là một xu hướng trong thời gian tới. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc trừ bệnh này.